Tranh mua đất nền ngoại thành Sài Gòn dù giá tăng 'chóng mặt'

Tranh mua đất nền ngoại thành Sài Gòn dù giá tăng 'chóng mặt'

Dù tăng giá gấp 2,5 lần so với đợt đầu mở bán nhưng một dự án quy mô 160ha tại quận 9, Tp.HCM vừa bán hết sạch các nền đất có giá 17 triệu đồng/m2.
Dự án nói trên nằm tại phường Trường Thạnh, quận 9, ngay cửa ngõ phía Đông Bắc Tp.HCM, cách khu trung tâm quận 1 (mốc là chợ Bến Thành 13-14km). Cơ sở hạ tầng của dự án này vẫn đang từng bước được hoàn thiện cùng với lợi thế tiếp giáp các đường Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Liên Phường.

Được biết, dự án này được chào bán giai đoạn đầu vào năm 2014 với giá khởi điểm là 6,9 triệu đồng/m2. Đến quý IV/2017, đất nền các dự án thành phần tại đây được chủ đầu tư chào bán với giá lên tới 17 triệu đồng/m2. Như vậy, so với cột mốc năm 2014, giá đất tại khu này đã tăng 2,46 lần, tức mỗi mét vuông tăng thêm 10,1 triệu đồng.

Dù giá bán cao hơn nhiều so với đợt mở bán lần đầu nhưng các giai đoạn chào bán dự án đều cháy hàng. Thậm chí, những nền có vị trí đẹp, diện tích nhỏ còn được bán với giá 18 triệu đồng/m2 trên thị trường thứ cấp.

Các cò đất trên địa bàn quận 9 cho rằng, sở dĩ dự án này hút hàng là do cột giá 17-18 triệu đồng/m2 vẫn rất "mềm" nếu so với mặt bằng giá đất xung quanh khu vực này. Theo ghi nhận thực tế, các dự án đất nền nằm xung quanh tuyến đường: Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai hiện đang được rao bán với giá 24-30 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

Dù được bán với giá tăng gấp 2,5 lần so với đợt mở bán đầu tiên năm 2014
nhưng dự án đất nền tại quận 9 vẫn "cháy" hàng.

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, TGĐ Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, cho biết cách đây khoảng 10 năm, tức giai đoạn 2007-2008 trở về trước, giá đất trên các tuyến đường Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai chỉ dao động từ 3-4 triệu đồng/m2. Hiện tại, đất tại những khu vực này đã xác lập vùng giá mới cao không ngờ: thấp nhất 17-18 triệu đồng/m2, cao nhất 24-30 triệu đồng mỗi m2. Như vậy, sau 10 năm, giá đất xung quanh dự án nói trên đã tăng từ 4,5-8 lần.

Theo ông Nam sở dĩ giá đất tăng chóng mặt trong thời gian qua là do cộng hưởng của nhiều yếu tố. Trước hết phải kể đến cú hích hạ tầng cực lớn với quận 9 nói riêng và cả khu Đông nói chung trong một thập niên qua. Tiếp theo là những cơn sốt đất liên tiếp trong vài năm gần đây khiến mặt bằng giá bất động sản liền thổ tăng vô tội vạ và mất kiểm soát.

Một nguyên nhân khác là sự xuất hiện của các dự án lớn tại khu vực này. Cụ thể, quanh các trục đường Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai có rất nhiều dự án được triển khai, thêm nữa là sự đầu tư mạnh mẽ của Sam Sung gần khu vực này càng khiến giá đất tại đây "nóng" thêm.

Tuy nhiên, ông Nam cũng xác nhận, tâm lý sở hữu bất động sản gắn liền với đất trong dân quá mạnh mẽ mới là nguyên nhân sâu xa khiến giá đất tăng phi mã như vậy. Chính tâm lý này đã thôi thúc họ cứ có tiền là dốc cả vào đất. Người người đổ xô mua đất cũng tạo nên tình trạng khan hiếm nguồn cung cục bộ. Trong khi đó, chủ đầu tư các dự án đất nền quy mô lớn vốn nắm rõ tâm lý của người dân nên chỉ tung hàng bán nhỏ giọt kết hợp với tăng giá sau mỗi đợt mở bán mới khiến thị trường càng dễ bị đẩy vào cuộc đua gây sốc về giá.

“Điều này có thể gây nên hiệu ứng tăng giá domino cho thị trường đất nền Tp.HCM. Tuy nhiên, biến động chóng mặt về giá đất đang trở thành thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của toàn thị trường", ông Nam nhận xét.

Trong một báo cáo thị trường vào quý IV/2017, DKRA Việt Nam cho rằng, thị trường đất nền tại Tp.HCM đã trải qua chu kỳ đầy biến động trong giai đoạn từ hậu khủng hoảng đến phục hồi. Báo cáo này của DKRA là kết quả nghiên cứu và khảo sát khá toàn diện về diễn biến giá nhà đất tại Tp.HCM trong những năm 2012-2015-2016-2017.

Theo đó, biến động giá đất tại Tp.HCM có sự phụ thuộc lớn vào sự phát triển hạ tầng giao thông. Là địa bàn có sự phát triển giao thông mạnh mẽ nhất trong hơn 3 năm trở lại đây, Khu Đông Sài Gòn có giá đất tăng từ 130-170%. Trong đó, tiêu biểu nhất là đất nền tại quận 9 hiện đang có giá dao động phổ biến từ 27-35 triệu đồng/m2.

(Theo VnExpress)