4 yếu tố khiến thị trường địa ốc Tp.HCM tăng nóng trong năm Mậu Tuất

4 yếu tố khiến thị trường địa ốc Tp.HCM tăng nóng trong năm Mậu Tuất

Trong năm 2018, bất động sản Sài Gòn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ lượng dân nhập cư không ngừng đổ về và hạ tầng phát triển mạnh.
Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA đã căn cứ trên 4 cơ sở tác động trực tiếp đến ngành bất động sản để dự báo về một bức tranh tươi sáng của thị trường này trong 12 tháng tới.

Hạ tầng được đầu tư khủng
Trong năm 2017, các dự án hạ tầng đã tạo đà phát triển cho ngành địa ốc Tp.HCM. Sang năm 2018, xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn do thành phố kỳ vọng sẽ trở thành một siêu đô thị tầm cỡ. Tại các khu vực cửa ngõ và trục đô thị chính của thành phố (khu Nam, Đông và Tây), hàng chục cây cầu lớn nhỏ và tuyến lưu thông mới đã được lên kế hoạch xây dựng. Trên chục nghìn tỷ đồng đã được đầu tư để phát triển hạ tầng trong năm 2017. Nhiều khả năng, điểm rơi hoàn thiện hạ tầng sẽ kéo sang năm 2018-2019.

Một bệ phóng thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành địa ốc chính là hạ tầng. Bởi khi cầu đường được xây dựng sẽ kéo theo nhiều cao ốc, nhà cửa, khu đô thị. Do đó, có thể kỳ vọng về một bức tranh tươi sáng của thị trường địa ốc trong 12 tháng tới khi dựa trên biến số hạ tầng.

Thị trường địa ốc Tp.HCM có thể kéo dài chu kỳ tăng trưởng trong năm 2018

Làn sóng dân nhập cư
Trong nhiều thập niên qua, Tp.HCM đã thu hút rất nhiều người dân nhập cư từ mọi nơi đổ về đây sinh sống, học tập, làm việc và giao thương. Vài năm gần đây, sự gia tăng dân số cơ học tại Tp.HCM còn nhanh hơn mọi dữ liệu thống kê. Dân số đông kéo theo nhu cầu rất lớn về nhà ở. Nhu cầu nhà ở tăng theo từng năm đã thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Hoạt động M&A với khối ngoại mạnh mẽ
Thị trường bất động sản Tp.HCM đã và đang hình thành một diện mạo mới nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài (nhóm nhà đầu tư tổ chức) từ khu vực Đông Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore). Bên cạnh ưu thế khá toàn diện, các nhà phát triển bất động sản nước ngoài còn có khiếm khuyết ở kênh phân phối, một số hạn chế về minh bạch trong quản lý và khối nội lại có vấn đề về việc thu xếp dòng vốn dài hạn.

Cũng trong năm 2017, nhiều "ông lớn" ngành địa ốc đã liên kết với quỹ đầu tư ngoại để huy động vốn rẻ, niêm yết để tiếp cận vốn từ thị trường chứng khoán dễ hơn. Sang năm 2018, xu hướng này vẫn có thể tiếp tục diễn ra. Với thế mạnh quỹ đất dồi dào, khối nội có thể lôi kéo đối tác nước ngoài để phát triển dự án. Điều này sẽ giúp thị trưởng phát triển bền vững về cả lượng và chất.

Cú hích từ cơ chế đặc thù của Tp.HCM
Từ năm 2018, Tp.HCM bắt đầu thí điểm cơ chế đặc thù trong quản lý và phát triển đô thị linh hoạt hơn. Theo đó, thành phố có thể huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng một cách toàn diện. Cầu đường được đầu tư sẽ kéo theo sự tăng trưởng của ngành địa ốc, số lượng dự án bất động sản và công trình nhà ở sẽ tăng lên nhanh chóng. Vẫn còn khá sớm để đưa ra dự đoán khi Tp.HCM áp dụng cơ chế đặc thù vào thực tiễn. Tuy nhiên, về mặt tinh thần, đây hứa hẹn sẽ tạo nên cú hích cho thị trường địa ốc.

(Theo Vnexpress)